Bác Sĩ Gây Mê Phẫu Thuật: Bạn Biết Bao Nhiêu Về Họ ?

Là một phẫu thuật viên không ai là không mong muốn ca mổ của mình được thành công một cách hoàn hảo và bệnh nhân của họ cảm thấy hài lòng. Muốn có ca mổ thành công ngoài việc bố trí được Kíp mổ (Cọc 1.2.3...vv ) thành 1 đội nhóm hoàn hảo thì người đứng đằng sau không thể thiếu và cực kì quan trọng đó là các bác sĩ gây mê hồi sức. Muốn hỏi về bác sĩ phẫu thuật ai giỏi và thành thạo thì hãy hỏi các bác sĩ gây mê vì họ là người chứng kiến hết toàn bộ quá trình phẫu thuật của các phẫu thuật viên, từ ca mổ này tới ca mổ khác.

Ekip Gây mê hồi sức đang tập trung cao độ để gây mê thành công, chuẩn bị cho ca phẫu thuật bệnh nhân nhi được an toàn và nhanh chóng nhất có thể

Bác sĩ gây mê hồi sức cũng chịu rất nhiều áp lực từ công việc và từ các phẫu thuật viên. Sau khi phẫu thuật viên xong việc rời phòng mổ thì các bác sĩ gây mê hồi sức lại là người về sau cùng trong cuộc mổ đó. Họ là người vào phòng mổ sớm nhất và cũng là người ra khỏi phòng mổ muộn nhất. Họ giống như hậu phương vững chắc của các phẫu thuật viên vậy, cực kì quan trọng nhưng rất ít bệnh nhân nhớ về họ. Họ làm việc âm thầm, lặng lẽ, chỉnh chu, nhiệt tình nhưng không mấy ai nhắc tới họ. Họ giỏi mức độ nào và quan trọng như thế nào hãy hỏi phẫu thuật viên. Phẫu thuật viên sẽ nói cho bạn biết!

Có lần tôi hỏi bác sĩ gây mê: “Chị có buồn không khi bệnh nhân ít khi biết tới vai trò của bác sĩ gây mê?”. Chị nở nụ cười bình thản trả lời: “Đó là lẽ thường tình của cuộc sống. Thật ra tôi luôn mong bệnh nhân quên tôi đi vì như thế có nghĩa là mọi việc diễn ra tốt đẹp.” Vì theo lẽ thường, các bác sĩ gây mê chỉ được nhắc tên nếu ca mổ có sự cố, còn khi ca mổ thành công rực rỡ, bác sĩ gây mê yên ắng lui về hậu trường. Suốt ca mổ, bác sĩ gây mê canh gác tất cả dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân và hầu như bất kỳ khi nào “có biến” trong phòng mổ, bác sĩ gây mê cũng ở tuyến đầu: bệnh nhân mất máu quá mức, rối loạn đông máu, thay đổi nhiệt độ,...

Không có công thức chung nào cho tất cả mọi người, chỉ biết sai một ly đi một… đời người: thiếu một chút thuốc, bệnh nhân tỉnh dậy giữa cuộc phẫu thuật, có thể tử vong tức thì. Thừa một chút thuốc, bệnh nhân có khi không bao giờ dậy nữa. Khi vào phòng mổ, bệnh nhân phẫu thuật đâu chỉ dùng thuốc mê mà còn hàng loạt hóa chất khác. Bác sĩ gây mê chính là nhạc trưởng phối hợp thuốc mê với hàng loạt thuốc khác như: thuốc giãn cơ, vận mạch, co mạch, giãn mạch, tăng co bóp cơ tim… để bệnh nhân có cuộc mổ êm dịu nhất. Khi ca mổ thành công, bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng mổ và người bác sĩ gây mê hồi sức lại tiếp tục làm công việc hồi tỉnh, hồi sức cho bệnh nhân, đưa các chức năng sống của bệnh nhân trở về bình thường, thoát khỏi sự thay thế và hỗ trợ của máy móc.