Điều Dưỡng – Những Chiến Binh Thầm Lặng

  Nếu như người bác sĩ được biết đến với vai trò quan trọng là chẩn đoán, điều trị, ra các quyết định chăm sóc người bệnh, thì người Điều dưỡng được biết đến với vai trò quyết định trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người phụ trách công tác kiểm tra, theo dõi tình trạng người bệnh hằng ngày, thực hiện và theo dõi việc dùng thuốc cho người bệnh và các công việc liên quan khác để phục vụ cho quá trình từ lúc người bệnh vào viện cho đến khi người bệnh được phục hồi. Công việc của điều dưỡng không đơn thuần chỉ là chăm sóc người bệnh hàng ngày, như: Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe, chăm sóc về tinh thần, chăm sóc vệ sinh cá nhân, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh mà phải tuân thủ quy trình kỹ thuật chuyên môn, kỹ thuật vô khuẩn theo quy định kiểm soát nhiễm khuẩn và các biện pháp phòng ngừa, theo dõi phát hiện tình trạng bất thường của người bệnh và báo cáo kịp thời cho bác sĩ điều trị.

  Chăm sóc những em bé sơ sinh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới có tổng số 482 Điều dưỡng, Nữ hộ sinh, Kỹ thuật viên. Họ luôn có mặt ở tất cả mọi mặt trận, không quản ngày hay đêm. Những bàn tay không biết mỏi, những đôi chân thoăn thoắt chạy khắp nơi, những giọt mồ hôi thấm đầy vai áo và cả những giọt nước mắt mỗi khi chứng kiến người bệnh không qua khỏi. Tất cả những nỗi niềm, những hy sinh thầm lặng đó đã giúp Điều dưỡng trở thành những chiến binh thầm lặng trong cuộc chiến dành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh.

   Người ta ví nghề điều dưỡng như là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi tính chất công việc của họ là phải chăm sóc, phục vụ người bệnh một cách tận tình nhất. Mỗi người bệnh đều có tính cách khác nhau, tâm lý bị ảnh hưởng khi mang trong mình những căn bệnh ngoài ý muốn. Như vậy, để gần gũi và thấu hiểu tâm lý của người bệnh, biết được những điều họ muốn là điều không dễ dàng. Điều dưỡng viên phải luôn dành thời gian thăm hỏi, an ủi gia đình bệnh nhân cũng như bệnh nhân yên tâm điều trị để sớm phục hồi sức khỏe. Họ yêu thương người bệnh như chính người thân trong gia đình của mình.

   Chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân ung thư truyền hoá chất

Nhọc nhằn, áp lực là vậy nhưng với tình yêu nghề, họ vượt lên trên tất cả, chấp nhận hy sinh những khoảng thời gian của riêng mình, chấp nhận những vất vả đè nặng lên vai, họ làm với cái tâm của một người yêu nghề, tự hào về công việc ý nghĩa mình đang làm. Mặc dù thu nhập chưa cao, dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng những người điều dưỡng luôn tự hào mang trên mình sứ mệnh vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Họ như những bông hoa thầm lặng tỏa hương trong vườn hoa y tế.

 

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2023). Xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các y, bác sĩ, những người đang công tác trong ngành y và đặc biệt là các bạn điều dưỡng luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ cho mình một trái tim yêu nghề đề tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Thu Giang