Hưởng Ứng Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới Năm 2023

Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính, do cơ thể không sản sinh được insulin hoặc không sử dụng được insulin để hấp thụ glucose máu dẫn đến đường trong máu cao hơn mức bình thường. Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng hay suy nhược cơ quan.

Đái tháo đường được nhiều người biết đến ở dạng đái tháo đường tuýp 1, đái tháo đường tuýp 2 và đái tháo đường thai kỳ. Trên thực tế, có rất nhiều người bị đái tháo đường nhưng không hề biết mình mắc bệnh, cho tới khi xuất hiện các biến chứng nặng trên tim, mắt, thận, thần kinh...

Các triệu chứng của đường huyết cao bao gồm: Ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều. Nếu bệnh đái tháo đường không được chữa trị, có thể gây ra nhiều biến chứng như: Hạ đường huyết, hôn mê nhiễm toan ceton, thậm chí tử vong, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận mạn tính, loét chân, bệnh lý võng mạc...

Thực trạng đái tháo đường hiện nay

Trên thế giới ước tính có khoảng 537 triệu người trưởng thành đang sống chung với bệnh đái tháo đường(ĐTĐ). Con số này dự kiến sẽ tăng lên 643 triệu người vào năm 2030 và 783 triệu người vào năm 2045. Gần 1 trong 2 người trưởng thành mắc bệnh ĐTĐ vẫn chưa được chẩn đoán ( 44%). Cứ 5 giây lại có một người mắc ĐTĐ, cứ 10 giây lại có một người bị cắt cụt chi vì ĐTĐ. Cứ 4 người thì có hơn 3 người mắc ĐTĐ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình Số liệu gần đây nhất chỉ riêng năm 2021, Bệnh ĐTĐ đã gây ra 6.7 triệu ca tử vong và tiêu tốn ít nhất 966 tỷ đô chi phí y tế dành cho nó. Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.

Chủ đề của Ngày Đái tháo đường thế giới 2021 – 2023 là Tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh đái tháo đường. Hàng triệu người mắc ĐTĐ trên khắp thế giới không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc mà họ cần. Bệnh nhân ĐTĐ cần được chăm sóc và hỗ trợ liên tục để kiểm soát bệnh và tránh các biến chứng của bệnh.

Nếu bạn có nguy cơ hoặc đã mắc ĐTĐ, việc bạn cần làm là xây dựng lối sống lành mạnh, kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống hợp lí, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và khám kiểm tra sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế hoặc ngay khi cảm thấy bất thường.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nội tiết trình độ cao, giàu kinh nghiệm khám, chữa bệnh. Hằng năm, Bệnh viện tiếp nhận và điều trị hằng trăm bệnh nhân bị đái tháo đường. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cũng đã thành lập Câu lạc bộ Đái tháo đường cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh và duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ thường xuyên suốt hơn bốn năm qua.

Mọi thắc mắc về đái tháo đường, hãy đến trực tiếp tại bệnh viện hoặc liên hệ theo SĐT Chăm sóc khách hàng 0944534565 để được giải đáp.