Tác Dụng Của Rau Dền

  1. Tăng khả năng trao đổi chất

Một trong những đặc điểm nổi bật của hạt rau dền là nó có chứa lysine với hàm lượng lớn hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác. Ngoài lysine, nó cũng cung cấp tất cả các acid amin thiết yếu để tạo ra protein có thể sử dụng trong cơ thể, do đó tăng khả năng trao đổi chất.

  1. Tốt cho da

Lá rau dền chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Do đặc tính làm se mạnh mẽ, loại rau này còn có thể điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da khác như eczema.

  1. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Rau dền có đặc tính chống ung thư do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong nó giúp loại bỏ các gốc tự do hình thành tế bào ung thư.

Rau dền cũng chứa tocotrienols, một chất thuộc nhóm vitamin E đã được tìm thấy có đặc tính phòng ngừa ung thư.

  1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu.Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì. Là một trong những thực phẩm hiệu quả nhất để giảm mức insulin, rau dền được nhiều người coi là cực kỳ quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  1. Trị rắn cắn, ong đốt

Khi không may bị rắn cắn, có thể lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Tuy nhiên, khi bị rắn cắn, phải lập tức băng chặt (bằng dây chun hoặc dây vải) phía trên vết cắn (phía gần với tim hơn) rồi mới dùng thuốc. Sau đó, phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Còn khi bị ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi.

  1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu của Nga đã chỉ ra hiệu quả của dầu rau dền trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạnh. Các phytosterol được tìm thấy trong hạt rau dền có liên quan đến việc giảm mức cholesterol, trong khi hàm lượng chất xơ cũng giúp cân bằng mức cholesterol trong hệ thống tim mạch, do đó giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Hàm lượng kali phong phú còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách làm thư giãn các mạch máu, giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành Ngoài ra, nó cũng làm tăng nồng độ các acid béo không bão hòa và các acid lành mạnh thuộc nhóm omega-3. Điều này rất hữu ích đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp.

  1. Kiểm soát huyết áp cao

Theo The Health Site, lá rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có nhiều chất xơ và một số dinh dưỡng thiết yếu khác, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.

  1. Giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân thì bạn nên thêm rau dền vào chế độ ăn của mình. Bởi nó rất giàu chất xơ và protein, cả hai chất này đều giúp giảm cân.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng bữa sáng giàu protein giúp giảm nồng độ ghrelin, hormone kích thích cảm giác đói.

  1. Giảm cholesterol

Một trong những lợi ích chính của lá rau dền là khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

  1. Có lợi cho thai kỳ

Rau dền rất giàu chất sắt, một khoáng chất có vai trò quan trọng trong thai kỳ. Nó cung cấp oxy và hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, nó còn giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới.

Quan trọng hơn, sự thiếu hụt folate có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Theo FDA, tăng cường các thực phẩm có chứa folate làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh xuống 26%.

  1. Tốt cho xương

Rau dền chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng canxi trong rau khá cao mà ít loại rau củ nào có được. Do đó, loại rau này là một loại siêu thực phẩm, giúp tăng cường độ cứng của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.

Lá rau dền có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi. Rau dền có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với rau bó xôi và hai lần so với sữa.

Rau dền là một trong những nguồn giàu canxi nhất. Nó giúp giảm nguy cơ thiếu hụt canxi và do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hấp thụ lysine và arginine làm cho tế bào xương hoạt động mạnh hơn và tăng cường sản xuất collagen

  1. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ trong rau phần lớn là chất xơ không hòa tan (78%), còn lại là chất xơ hòa tan (22%). Các chất xơ không hòa tan liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và bài tiết ra ngoài.

Ngoài ra, nó còn kích thích các vi khuẩn đường ruột có lợi giúp giảm tình trạng đầy hơi, táo bón chướng bụng và mệt mỏi.

  1. Tăng cường miễn dịch

Rau dền rất giàu kẽm, một khoáng chất khác được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch. Kẽm đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với hệ thống miễn dịch của người lớn tuổi.

Tác dụng này là do, khi bổ sung kẽm sẽ làm tăng số lượng tế bào lympho T, một tế bào bạch cầu có liên quan đến hệ thống miễn dịch, nó giúp tiêu diệt được các mầm bệnh xâm nhập.

Hơn nữa, rau dền có chứa vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và góp phần hồi phục tế bào nhanh hơn do vai trò chức năng của nó trong việc sản xuất collagen.

  1. Tốt cho người thiếu máu

Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Do đó, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

  1. Tốt cho mắt

Các vitamin A được tìm thấy trong rau dền rất tốt để ngăn ngừa các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, beta-carotene là một chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể và làm chậm sự khởi phát của bệnh thoái hóa điểm vàng.

  1. Chống oxy hóa

Những nghiên cứu mới đây cho thấy rau dền có chứa một chuỗi peptit nhất định, có khả năng giảm tình trạng viêm sưng trên cơ thể, thậm chí giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Những phân tử chống viêm có trong rau dền này cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng viêm khớp, bệnh gút và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm sưng khác.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của rau dền với sức khỏe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.