Dinh Dưỡng Điều Trị Bệnh Suy Thận Mạn Ở Người Trưởng Thành

  1. Lựa chọn thực phẩm

- Ăn có mức độ các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật tùy theo mức độ suy thận và dưới sự hướng dẫn của cán bộ dinh dưỡng.

- Chọn các ngũ cốc có lượng đạm thấp như miến, khoai củ, bột sắn….

- Khi có phù, tăng huyết áp: nên lựa chọn các thực phẩm có lượng natri thấp, tính toán lượng muối, gia vị chứa natri khi chế biến món ăn. Hạn chế các thực phẩm có lượng natri cao như các thực phẩm muối, đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn (xem phụ lục).

- Hạn chế các thực phẩm có nhiều kali (xem phụ lục) khi có kali máu tăng.

Thực đơn tham khảo cho bệnh nhân CKD giai đoạn 1-2

- Năng lượng: 30- 35 kcal/kg cân nặng/ngày

- Protein: 0,8- 1 g/kg cân nặng/ngày

- Lipid: 20 -< 30% tổng năng lượng

- Natri: khi bệnh nhân có tăng huyết áp, có phù thì natri khẩu phần < 2000 mg/ngày

- Kali: < 4000 mg/ngày

- Phospho: 800-1200 mg/ngày

- Calci: < 2000 mg/ngày

  1. Thực đơn tham khảo

Giờ ăn

Món ăn

 

7 giờ

 - Miến ngan trộn

 - Miến dong 50g, thịt ngan 20g, lạc hạt 10g, rau thơm 10g Sữa dành cho người suy thận 200ml

 

11 giờ

 - Cơm gạo tẻ: 150g (gạo 75g)

 - Cá bống rán giòn: 40g

 - Thịt băm: thịt lợn nạc 20g

 - Cải chíp xào tỏi: rau cải 150g, tỏi 5g, dầu ăn 10ml

 - Xoài chín: 80g

15 giờ

 - Chè đậu đen: Đậu đen 10g, bột sắn 10g, đường kính 20g

 

18 giờ

 - Cơm: 150g (gạo tẻ 75g)

 - Thịt lợn xốt cà chua: thịt lợn 20g, cà chua 10g, dầu ăn 2ml thịt bò xào hành tây: thịt bò 30g, hành tây 80g, dầu ăn 7ml bí xanh luộc: bí xanh 150g

 - Thanh long: 150g (cả vỏ)

 

Giá trị dinh dưỡng

- Năng lượng: 1693Kcal

 - Fe: 12(mg)

 - Protein: 53(g)

 - Natri: 468(mg)

 - Glucid: 272(g)          

 - Kali: 1594(mg)

 - Lipid: 43,0(g)

 - Canxi: 413(mg)

 - Phospho: 786(mg)

Ghi chú

 - Muối (hoặc gia vị chứa muối) dùng trong chế biến thực phẩm tương

đương ≤ 4g muối

 

Thực đơn tham khảo cho bệnh nhân CKD giai đoạn 3-4 không lọc máu

Giờ ăn

Món ăn

 

7 giờ

 - Miến ngan trộn

 - Miến dong 50g, thịt ngan 20g, lạc hạt 10g, rau thơm 10g Sữa dành cho người suy thận 200ml

 

11 giờ

 - Cơm: 150g (gạo tẻ 75g)

 - Cá bống rán giòn: 40g

 - Thịt băm: Thịt lợn nạc 20g

 - Cải chíp xào tỏi: Rau cải 150g, tỏi 5g, dầu ăn 10ml

 - Xoài chín: 80g

15 giờ

 - Chè đậu đen: Đậu đen 10g, bột sắn 10g, đường kính 20g

 

18 giờ

 - Miến xào:

 - Miến dong 75g, thịt bò 30g, hành tây 80g, cà rốt 70g, nấm hương 3g, dầu ăn 12g

 - Thanh long: 150g (cả vỏ)

 

Giá trị dinh dưỡng

 - Năng lượng: 1708Kcal         

 - Phospho: 755(mg)

 - Protein: 44(g)

 - Fe: 13(mg)

 - Glucid: 283(g)          

 - Natri: 466(mg)

 - Lipid: 44(g)  

 - Kali: 1279(mg)

 - Canxi: 417(mg)

Ghi chú

 - Muối (hoặc gia vị chứa muối) dùng trong chế biến thực phẩm tương

đương ≤ 4g muối

 

 

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng điều trị bệnh suy thận mạn ở người trưởng thành  mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.