Tác Dụng Của Bí Đỏ Đối Với Sức Khỏe

Sau đây là 10 tác dụng tuyệt vời mà bí đỏ đem lại cho sức khỏe chúng ta:

  1. Bảo vệ niêm mạc dạ dày và tốt cho tiêu hóa

Bí đỏ chứa các loại vitamin và pectin giúp cơ thể loại bỏ độc tố, vi khuẩn có hại, đặc biệt là những chất kim loại nặng (chì, thủy ngân…), nguyên tố phóng xạ. Đồng thời, pectin còn bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa của cơ thể, giúp quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra thuận lợi hơn. Bởi vậy, những người mắc bệnh dạ dày nên thêm ngay bí đỏ vào thực đơn hàng ngày của mình.

  1. Hạn chế và kiểm soát bệnh tiểu đường

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho người tiểu đường có tác dụng hạ đường huyết trong máu. Không chỉ được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, bí đỏ còn có tác dụng rất tốt với người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường. Nếu thường xuyên ăn bí đỏ trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển mạn tính.

  1. Phòng chống bệnh tim mạch

Hạt bí đỏ chính là một nguồn cung cấp những chất như chất physterol và axit béo omega 3, omega 6. Đây đều là những chất giúp giảm lượng cholesterol xấu. Bí đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Các chất dinh dưỡng đó bao gồm kali, vitamin C và chất xơ,…

  1. Tốt cho xương và mắt

Thị lực của chúng ta sẽ giảm dần theo tuổi tác. Nhưng đừng lo, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ tăng cường thị lực của bạn. Và bí đỏ là một trong những loại thực phẩm chứa chất dinh dưỡng tốt cho mắt.

Bí đỏ là thực phẩm giàu carotene. Khi ăn bí đỏ, các chất này vào cơ thể và chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt của bạn. Nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân rất phổ biến gây mù lòa. Trong một phân tích của 22 nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có lượng beta-carotene hấp thụ cao hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn..

Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa một lượng lớn vitamin C và E. Có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt.

Ngoài ra, bí đỏ chứa chất khoáng, canxi, magie, photpho, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp xương phát triển.

  1. Tốt cho não và phụ nữ mang thai

Trong bí đỏ có hàm lượng axit Glutamine cao cần thiết cho sự hoạt động của não bộ. Thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở những tế bào thần kinh và não. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai ăn bí đỏ rất tốt cho sự phát triển não bộ và tăng cường sức sống của thai nhi. Việc thường xuyên ăn hạt và hoa bí đỏ không chỉ giúp phát triển tế bào não của thai nhi mà còn ngăn ngừa tăng huyết áp, phù nề…Những chất trong hạt và hoa bí đỏ giúp cho thai nhi giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

  1. Tăng cân hiệu quả

Bí đỏ chứa nhiều tinh bột và dễ dàng chuyển hóa thành glucose. Khi bạn đang trong tình trạng gầy yếu và muốn tăng cân, hãy tăng cường ăn bí đỏ trong thực đơn của mình, bí đỏ sẽ làm tốt nhiệm vụ giúp tăng cân của mình. Hơn nữa, bí đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin K, vitamin C, vitamin E… giúp nâng cao sức khỏe.

  1. Giảm cân

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng bí đỏ lại chứa hàm lượng chất béo và calo thấp. Do đó nó rất phù hợp trong chế độ giảm cân của những ai muốn ăn kiêng. Hơn nữa, bí đỏ là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp tạo cảm giác no lâu, có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn. Đây có thể nói là thực phẩm lý tưởng cho các bạn cần giảm cân.

  1. Giúp da đẹp lên từng ngày

Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Lượng nước trong bí đỏ khá cao nên sẽ giúp chị em bảo vệ da và chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Bí đỏ có tác dụng hỗ trợ làn da trở nên khỏe mạnh do các chất dinh dưỡng như beta-carotene. Bí đỏ lại chứa vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa da hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy rằng các carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên.

Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác. Chúng đã được chứng minh là có khả năng tăng cường khả năng bảo vệ da chống lại tia UV

nạ. Không chỉ được dùng trong các món ăn, bạn có thể sử dụng bí đỏ để chế biến thành những loại mặt nạ dưỡng da tuyệt vời. Những vitamin A, B, C, K… trong bí đỏ sẽ giúp da bạn đẹp lên từng ngày.

  1. Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Trong bí đỏ chứa nhiều carotenoid, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Sự kết hợp giữa các thành phần như vitamin A, C, chất sắt và hàng loạt các chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ sẽ giúp tạo ra rào cản tự nhiên cho cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.

Một phân tích dựa trên 13 nghiên cứu cho thấy rằng những người hấp thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.Bí đỏ có hàm lượng vitamin C cao có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch khoẻ mạnh giúp chống lại các vi khuẩn và vi rút có hại cho cơ thể. Đầu tiên phải kể đến là  beta-carotene, một loại carotenoid mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Ngoài hai loại vitamin nêu trên, bí ngô cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate. Tất cả đều được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của ăn bí đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.