Tác Dụng Của Cà Chua

  1. Đẹp dáng, mượt mà mái tóc

Và chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì,  giúp bạn có một “body” thon thả. Các Vitamin như A, E…và sắt trong cà chua hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gầu, dị ứng cũng như tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp bạn có một mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

  1. Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol-LDL). Cà chua chứa rất nhiều lycopene. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua sẽ hiệu quả hơn là bổ sung lycopene dạng uống.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nồng độ lycopene trong máu cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Lycopene trong cà chua còn có tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu. Ngoài ra, vitamin A, vitamin B và kali trong cà chua cũng giúp giảm mức cholesterol. Về lâu dài, điều này có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim.

  1. Phòng ngừa sỏi mật

Với thành phần giàu chất xơ hòa tan và lycopene, Cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật thông qua việc hỗ trợ làm tăng thải axit mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật.

  1. Cải thiện tầm nhìn

Lycopene tự nhiên rất tốt cho mắt. Cà chua có các chất gọi là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh do các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh và máy tính tạo ra. Các chất này cũng giúp mắt bạn không bị mỏi và giảm đau đầu do mỏi mắt.

Cùng với lutein và beta-carotene, lycopene trong cà chua hỗ trợ thị lực và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

  1. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu

Với thành phần chứa nhiều nước, carotenoid và bioflavonoid, Cà chua có tính kháng viêm tốt và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, cũng như ung thư bàng quang. Bên cạnh đó, cà chua còn có tác dụng bài niệu làm tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể

  1. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Cà chua, với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ rằng ở một số người, tính axit từ cà chua nấu chín có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit và chứng khó tiêu.

Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại, trực tràng, hậu môn.

  1. Ổn định đường huyết, phòng chống bệnh và biến chứng đái tháo đường

Thành phần chất xơ trong cà chua làm chậm sự hấp thu đường ở ruột. Vả lại, thành phần cacbohydrate (chất bột đường) trong cà chua rất thấp. Điều này có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được đăng tải bởi tạp chí y khoa thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ cho biết: hoạt chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng hạn chế các tổn thương mạch máu ở thận, biến chứng thường thấy ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

  1. Giúp đốt cháy chất béo

Nếu bạn đang ăn kiêng thì cà chua là một lựa chọn hợp lý như một phần của chế độ hàng ngày. Cà chua hỗ trợ tăng cường sản xuất carnitine – một loại axit amin giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể lên ít nhất 30% hoặc nhiều hơn tùy cơ địa

  1. Phòng ngừa các bệnh về rối loại đông máu, tạo máu, và tăng huyết áp

Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, cũng như sắt. Kali làm thành mạch máu dẽo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.

  1. Hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường

Crom trong cà chua hoạt động như một loại khoáng chất kiểm soát lượng đường trong máu.

Cà chua làm giảm quá trình peroxy hóa lipid – một phản ứng dây chuyền trong đó các gốc tự do tấn công chất béo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này đặc biệt quan trọng với sức khỏe vì bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ và đau tim.

  1. Bảo vệ sức khỏe làn da

Sự kết hợp của bột cà chua và dầu ô liu bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản xuất pro-collagen, một phân tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc và trẻ trung. Theo một nghiên cứu khác, những người ăn 40g bột cà chua – cung cấp 16mg lycopene – cùng với dầu ô liu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ bị cháy nắng ít hơn 40%.

Với thành phần giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, vitamin k, Canxi…, Cà chua hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương, và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhăn cho làn da

  1. Cải thiện thị lực

Các thành phần vitamin A, vitamin C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện các gốc tự do. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, hoạt chất này vẫn nguyên giá trị thậm chí còn tăng về lượng khi cà chua được xử lý, chế biến ở nhiệt độ cao. Lycopene là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do, thứ được xem là nguyên nhân hay ít nhất cũng là tòng phạm gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người đặc biệt là ung thư.  Lycopene trong cà chua được cho là có tác dụng kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và đại trực tràng.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy nồng độ cao của carotenoid – được tìm thấy với số lượng lớn trong cà chua – có thể bảo vệ chống lại ung thư vú.

Bên cạnh đó, với nguồn giàu vitamin và khoáng chất: 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.

  1. Chăm sóc răng miệng

Lycopene có thể giúp chữa các bệnh về nướu, viêm nướu và viêm nha chu bằng cách chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, do cà chua có nhiều axit nên ăn nhiều cà chua sống sẽ làm hỏng men răng. Sau khi ăn mà đánh răng ngay sẽ khiến tình trạng này tệ hơn. Vì thế bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn mới đánh răng.

  1. Tốt cho xương

Với mỗi 100g cà chua khi hấp thu vào, cơ thể bạn nhận được 110g canxi. Ngoài ra, vitamin K trong cà chua cũng rất tốt cho xương và răng. Hãy bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày để đảm bảo xương luôn chắc khỏe.

  1. Bảo vệ phổi

Cà chua có thể hữu ích đối với những người bị hen suyễn. Loại quả này cũng giúp ngăn ngừa khí phế thũng, một tình trạng làm hỏng các túi khí trong phổi. Lycopene, lutein và zeaxanthin cùng với các chất chống oxy hóa khác trong cà chua đã chống lại các chất độc hại trong khói thuốc – nguyên nhân hàng đầu gây ra khí phế thũng. Song vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định điều này.

  1. Bảo vệ cơ thể khỏi tác động xấu của thuốc lá

Hai thành phần, axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua, có khả năng bất hoạt nitrosamin nội sinh và chất này còn được tìm thấy lượng lớn trong khói thuốc lá. Chất Nitrosamin được phát hiện là chất gây ung thư. Axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua được chứng minh là góp phần giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu của khói thuốc lá, đặc biệt quy trình này bao gồm cả những người hút thuốc lá thụ động.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch

Chứa nhiều vitamin C, nước ép cà chua tươi sẽ rất tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C cũng kiểm soát sự gia tăng của các hormone căng thẳng, giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

  1. Chống oxy hóa

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C dồi dào. Hai loại vitamin này giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại trong máu. Tuy nhiên, để hấp thụ tốt vitamin C, bạn nên ăn sống cà chua.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của cà chua với sức khỏe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.