Tầm Soát Ung Thư Tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam, việc tầm soát ung thư được xem là phương án hiệu quả để bảo vệ sức khỏe.

 1. Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là phương thức khám bệnh nhằm phát hiện ra các mầm bệnh ung thư nguy hiểm đang ẩn chứa bên trong cơ thể. Thông qua các kiểm tra, xét nghiệm, tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Thậm chí, ngay từ khi tế bào chưa chuyển thành ác tính, phương pháp này cũng có thể phát hiện và cảnh báo.

Tầm soát ung thư sớm và định kỳ chính là “ Chìa khóa vàng” giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư nhờ tầm soát có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh, có thể trị dứt điểm và tăng tỷ lệ sống sót do biến chứng của bệnh gây ra.

 1. Ai nên tầm soát ung thư?

Người trưởng thành ai cũng nên tầm soát ung thư thường xuyên vì ngày nay tỉ lệ mắc ung thư ngày càng tăng cao và trẻ hóa hơn. Bên cạnh đó, những đối tượng dưới đây nên tầm soát ung thư sớm vì họ là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư:

 • Người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia.
 • Người có thành viên trong gia đình từng mắc ung thư.
 • Người có bệnh mãn tính liên quan đến gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng…
 • Người ít vận động, có chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học.
 • Người làm việc trong môi trường ô nhiễm.
 • Người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, chán ăn.
 1. Quy trình tầm soát ung thư:

Quy trình tầm soát thường sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước cơ bản trong tầm soát ung thư. Bác sĩ sẽ hỏi về các yếu tố nguy cơ cũng như tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát, cũng như hỏi về các triệu chứng bất thường của cơ thể nếu có (ví dụ: bạn bị đau ở đâu? Có triệu chứng nào bất thường không?…). Những thông tin này là các căn cứ để bác sĩ đưa ra những phương thức tầm soát phù hợp.

Bước 2: Thực hiện một số kiểm tra cận lâm sàng cơ bản

Sau khi đã khám lâm sàng, bạn sẽ được sắp xếp làm một số kiểm tra cận lâm sàng cơ bản như xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào, xét nghiệm phân…

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ có thể chỉ định thăm dò bằng hình ảnh học với các phương thức chẩn đoán hình ảnh như nội soi, siêu âm, chụp XQ, chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã triển khai các gói dịch vụ tầm soát ung thư để đáp ứng nhu cầu thăm khám và chăm sóc sức khỏe của người dân. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm với người bệnh cùng hệ thống máy móc hiện đại; Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tình; có nhiều gói khám đa dạng với mức chi phí hợp lý, bệnh viện là điểm thăm khám uy tín, chất lượng của người dân trong và ngoài địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đăng kí khám tầm soát ung thư tại tầng 2 Khoa Khám bệnh ( tòa nhà chất lượng cao)

Thời gian: từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần

 • Sáng : 7h-11h30
 • Chiều : 13h – 16h30