Thang Đánh Giá Hội Chứng Cai Rượu (ciwa-ar)

Bài viết được viết bởi BS CKI. Nguyễn Đại Phong, khoa Nội Tâm Thần – Thần Kinh, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

Rượu là chất gây suy nhược hệ thần kinh trung ương. Rượu tăng tác dụng ức chế của axit gamma-aminobutyric (GABA) đồng thời ức chế tác dụng kích thích của Glutamate. Ở bệnh nhân nghiện rượu, chỉ sự hiện diện liên tục của rượu trong máu mới duy trì được cân bằng nội môi. Việc ngừng tiếp xúc với rượu đột ngột dẫn đến tình trạng hưng phấn của não vì các thụ thể trước đây bị rượu ức chế không còn bị ức chế nữa. Sự hưng phấn của não biểu hiện trên lâm sàng bằng các triệu chứng nhẹ như mất ngủ, lo lắng và run rẩy đến các biến chứng nặng như co giật do cai rượu và mê sảng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng cai rượu thường bắt đầu trong vòng 6 đến 24 giờ kể từ lần uống cuối cùng hoặc giảm đột ngột việc uống rượu. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay cả khi vẫn còn nồng độ cồn trong máu.

Hội chứng cai rượu xảy ra phổ biến ở các bệnh nhân đang điều trị tại khoa nội, phẫu thuật và cấp cứu. Thang điểm CIWA-Ar là một công cụ đánh giá 10 triệu chứng khi cai rượu đã được xác thực có thể được sử dụng để định lượng mức độ nghiêm trọng của hội chứng cai rượu đồng thời theo dõi và dùng thuốc cho bệnh nhân khi cai rượu. Thang đánh giá hội chứng cai rượu (CIWA-ar).

                                      Thang đánh giá hội chứng cai rượu (CIWA-ar)

Với ý nghĩa quan trọng đó khoa Nội Tâm Thần – Thần Kinh đã triển khai kỹ thuật Thang đánh giá hội chứng cai rượu( CIWA-Ar) nhằm đánh giá mức độ nghiêm trọng của hội chứng cai rượu, qua đó đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và tư vấn cho bệnh nhân, người nhà nhằm đưa lại sức khoẻ và lối sống lành mạnh cho bệnh nhân.