Tác Dụng Của Bưởi

  1. Tăng đề kháng

Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần nửa trái bưởi bạn đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

  1. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Bưởi được đánh giá cao vì hàm lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa được biết đến để bảo vệ tế bào của bạn khỏi vi khuẩn và vi rút có hại. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có lợi trong việc giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau cảm lạnh thông thường. Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác có trong bưởi được biết là có lợi cho khả năng miễn dịch. Bao gồm cả vitamin A, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và một số bệnh truyền nhiễm.

Bưởi cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt, tất cả đều hoạt động cùng nhau trong cơ thể để thúc đẩy chức năng hệ thống miễn dịch. Chúng cũng giúp duy trì sự toàn vẹn của làn da, hoạt động như một hàng rào bảo vệ giúp kháng lại tình trạng nhiễm trùng.

  1. Tăng cường thể chất

Bưởi giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả, vì vậy rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong bưởi có chứa rất nhiều axit folic tự nhiên đặc biệt tốt cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai. Axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu và cũng có tác dụng đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi.

  1. Làm đẹp da, hạn chế nếp nhăn

Bưởi là một trong những trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie, bưởi còn giúp bạn có được làn da đẹp và có tác dụng bổ dưỡng cơ thể. Lượng vitamin C và chất keo phong phú trong tép bưởi có tác dụng dưỡng ẩm cho da và giữ nước cho cơ thể, ngăn chặn các nếp nhăn và chân chim..

  1. Kiểm soát sự thèm ăn

Bưởi có chứa một lượng chất xơ khá lớn. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều trái cây giàu chất xơ có lợi cho việc tạo cảm giác no. Điều này là do chất xơ làm chậm tốc độ dạ dày của bạn trống rỗng, tăng thời gian tiêu hóa. Do đó, sử dụng đủ lượng chất xơ có thể tự động giúp ăn ít calo hơn trong ngày bằng cách giữ cho sự thèm ăn ở mức thấp.

  1. Hạ đường huyết hiệu quả

Trong bưởi có chứa naringenin có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Naringenin hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.

  1. Giúp tim khỏe

Trong múi bưởi chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin. Các chất xơ này có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ vữa xơ động mạch. Do vậy ăn bưởi sẽ giúp cho trái tim luôn khỏe, cholesterol xuống thấp, tránh được các bệnh nghẽn tắc động mạch. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất pectin còn công hiệu hơn thuốc cholestyramine vẫn được dùng để làm giảm cholesterol trong máu. Một bác sĩ ở Mỹ quan sát một nhóm người ăn bưởi đều dặn mỗi ngày thì thấy cholesterol giảm xuống tới 8%.

  1. Giảm nguy cơ sỏi thận

Ăn bưởi có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Điều này là do tích tụ chất thải trong thận. Những chất thải này là sản phẩm của quá trình trao đổi chất thường được lọc qua thận và loại bỏ khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, khi chúng kết tinh trong thận, sẽ trở thành sỏi. Sỏi thận lớn hơn có thể gây tắc nghẽn hệ thống tiết niệu, gây đau đớn khó tin.

Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat. Axit citric, một loại axit hữu cơ được tìm thấy trong bưởi, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn chúng bằng cách liên kết với canxi trong thận và thải nó ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, axit citric có khả năng làm tăng thể tích và độ pH của nước tiểu. Từ đó tạo ra một môi trường ít thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận.

  1. Có lợi với người mắc bệnh tiểu đường

Trong tép bưởi tươi có chứa thành phần chất như insulin, là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Uống nước bưởi tươi có tác dụng hạ đường trong máu. Thêm vào đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường cũng nên áp dụng lời khuyên trên. Người bình thường nếu thường xuyên ăn bưởi có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  1. Hỗ trợ giảm cân

Bưởi là một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Loại trái cây này có một số đặc tính liên quan đến giảm cân. Đặc biệt là hàm lượng chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo. Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước, đây là một đặc tính khác được biết đến là giúp giảm cân.

  1. Giảm nguy cơ ung thư dạ dày và tụy tạng

Kết quả nghiên cứu ở Hà Lan cho hay bưởi giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Còn nghiên cứu ở Thụy Điển lại cho rằng bưởi giảm nguy cơ ung thư tụy tạng. Theo các nhà khoa học, các chất chứa trong quả bưởi như lycopene, phenolic acid, limonoid, bioflavonoid có tác dụng ức chế với sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

  1. Chữa hói đầu, rụng tóc

Trong vỏ quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên có nhiều công dụng trong đó có tác dụng chữa hói đầu, rụng tóc.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của bưởi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.